GÓC NHÌN: HOA LAN DENDRO CHỚP (Splash) – LAN DENDROBIUM TIA CHỚP Của Người Chơi Lan Kinh Tế ? – Bài 3

Loading

Dạo gần đây, người chơi Lan Dendro lại nhắc đến thật nhiều cái tên Lan Dendro Chớp trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook và càng ngày dòng Lan Dendro Chớp càng được nhiều người chơi sưu tầm và thu hút bởi các dòng lan Dendro Chớp như: Vàng Đỏ 5%, Vàng đỏ xưa , Chớp Su San…..bên cạnh các dòng Dendro Chớp đại trà hơn như : Chớp Mini, Chớp Pink, Chớp Bịp…. Hoa Lan Dendro Chớp ( Splash ) được thu hút đến vậy bởi vì vẻ đẹp kiêu sa của màu sắc, sự đa dạng mặt hoa , cánh hoa và độ hiếm nhất định của loại hoa.

Hoa Lan Dendro Chớp Đồng Tiền – tại vườn Hoa Lan Thùy Trang đang khoe sắc

Sự Đa Dạng Của Hoa Lan Dendro Chớp ( Splash ) ?

“ Lan hoàng thảo (danh pháp: Dendrobium) là một chi lớn trong Họ Lan (Orchidaceae). Hiện nay, chi này bao gồm hơn 1.200 loài  ….Tên Dendrobium được ghép từ tiếng Hy lạp gồm từ Dendron (“cây”) và bios (“sinh sống”); nghĩa là “loài sống trên cây”, hoặc gọn hơn “thực vật biểu sinh”  (theo Wikipedia).

Hoa Lan Dendro được nhiều người chơi Lan ưa chuộng bởi vẻ đẹp, và tính chất dễ ra hoa,…. Trong Lan Dendro lại đa dạng về các dòng hoa khác nhau như : Dendro Nắng, Dendro màu, Dendro Chớp……

Hoa Lan Dendro Chớp là một dạng đột biến của dòng Hoa Lan Dendrobium gọi tắt là Dendro. Mặc dù, đa phần là sản phẩm của Công Nghệ cấy mô nhưng Hoa Lan Dendro Chớp không khỏi cuốn hút lạ kỳ bởi sự đa dạng của từng loại hoa. Mỗi cây Dendro Chớp riêng biêt được xổ ra đều cho mỗi mặt hoa khác nhau, cánh cong , cánh dài, cánh xoắn,… chớp sâu, chớp nông,….đều tạo ra sản phẩm riêng biệt cho từng loại Dendro Chớp.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo là một trong những loại hoa lan đột biến dễ sưu tầm nhất của nhà vườn chớp

Một số loại Dendro Chớp Đang Được Người Chơi Lan Sưu Tầm Trong Năm 2021 :  Dendro Chớp Vàng Đỏ 5%, các loại Chớp Vàng Đỏ Xưa, Chớp Cam Lửa, … . đến các loại Chớp với giá thành rẻ hơn và cực kỳ dễ trồng như : Chớp Su San, Chớp Hồng Xác Pháo , Chớp Đồng Tiền, Chớp Bịp, Chớp mini…..

Hoa Lan Dendro Chớp (Splash) Tại Sao Gọi Là Đột Biến Tia Chớp ?

“ Hoa Lan Dendro Chớp ( splash ) là một dạng đột biến của dòng ??? ??????????. Đây là đột biến thực sự (gọi là mutation) chứ không phải là var giống như kiểu “phi điệp 5 cánh trắng” “ trích dẫn Co. Founder Hoa Lan Thùy Trang.

Hoa Lan Dendro Chớp là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng đây là dạng đột biến của dòng Dendrobium làm cho màu sắc của hoa bị mất màu từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong theo kiểu “tia chớp”, tạo nên những mảng màu xen kẽ nhau rất là đẹp vì thế người ta thường gọi là đột biến tia chớp hay là Splash mutation và được gọi tắt là Dendro Chớp.

Lan Dendrobium tia chớp có tỉ lệ đột biến rất là thấp, do đó hoa lan dendro chớp hiếm có hơn nhiều so với các loại dendro thường . Tỉ lệ của dòng dendro chớp trên thị trường vẫn còn rất hiếm vì thế dòng dendro chớp đa phần có giá thành cao hơn so với dendro thường.

Hoa Lan đột biến Give By God nở hoa đẹp

Đặc Điểm Của Hoa Lan Dendro Chớp ( Splash ) – Lan Dendrobium Tia Chớp ?

Mùa hoa: Hoa Lan Dendro Chớp (splash ) có hoa quanh năm . Hoa nở lại tàn ( có loại tầm từ 1 đến 2 tuần có loại tầm từ 2 đến 3 tháng hoa mới tàn), sau khi được chăm sóc ra chồi mới thắt ngọn sẽ nở hoa tiếp. Chu trình sẽ được diễn ra đều đặn trong năm (số lần ra hoa và thời gian hoa nở có thể phụ thuộc vào môi trường chăm sóc và từng vùng miền). 

Cấu trúc hoa : Hoa dendro Chớp có dạng chùm và được mọc thẳng lên hướng theo ánh nắng, bông hoa gồm 5 cánh và có 1 đài hoa. Dendro Chớp (splash ) rất đa dạng mặt hoa vì thế cánh hoa và độ dày hoa phụ thuộc vào từng dòng của dendro Chớp và điều kiện môi trường trồng của Người chơi lan.

Thường thì cây càng nhiều nắng tỉ lệ ra hoa càng cao và màu sắc càng rõ nét. Hoa mọc tương đối dày trên cần, mỗi cần có hoa khoảng 2/3 chiều dài của cần.Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-3 cm đến trên 10 cm.

Hoa dendro Chớp Bịp có dạng chùm và được mọc thẳng lên hướng theo ánh nắng, bông hoa gồm 5 cánh và có 1 đài hoa

Màu sắc: Hoa Lan Dendrobium tia chớp có màu sắc rất đa dạng, trắng – tím, vàng – đỏ, cam – vàng, màu sắc có thể sắp xếp theo dạng thuận hay nghịch hay lộn xộn…… nhìn chung dòng dendro đặc biệt là dendro Chớp hoa ra rất siêng, màu sắc rất rực rỡ và rất ưa nhìn.

Hoa Lan Dendrobium tia chớp Ông Tom có màu trắng và viền chớp hồng tím

Nhân Giống Dendro Chớp ( Splash ) – Lan Dendrobium Tia Chớp  ?

Hiện nay, Dendro Chớp được nhân giống chủ yếu theo 2 hình thức chính : Nhân giống cấy mô và nhân giống thủ công ( kie mọc ra từ thân mẹ ).

Nhân giống Dendro Chớp (Splash ) bằng hình thức cấy mô : Người ta cũng tìm cách nhân giống ra số lượng lớn Dendro Chớp bằng cách cấy mô, tuy nhiên kết quả lại không khả quan cho lắm, khi mà tỉ lệ cây cấy mô nở ra đúng mặt hoa như cây mẹ lại cực thấp, do đó không đủ nhiều để đáp ứng nhu cầu thị trường, và do đó giá thành Dendro chớp hiện tại cũng còn khá cao, dù Dendro Chớp đã xuất hiện từ lâu.

Tất nhiên, cũng có vài dòng chớp được nhân giống bằng cách cấy mô thành công tạo ra số lượng rất lớn, giá thành rẻ, ví dụ: như cây enobi purple splash, hoặc cây “chớp bịp” hoặc “chớp hồng”…

Dendro Chớp Mini thuộc dòng chớp Enobi là dòng hoa lan Chớp được nhân giống công nghiệp đại trà với số lượng lớn và giá thành rẻ của dòng hoa lan dendro chớp đẹp.

Nhân giống Dendro Chớp (Splash ) từ kie mọc ra từ thân mẹ : Đa phần các cây Dendro Chớp được nhà vườn nhân bản từ kie mọc ra từ thân mẹ, nên tốc độ sinh sản khá chậm. Đây là hình thức nhân giống chủ yếu của các nhà vườn khi muốn nhân bản ra nhiều cây Dendrobium Tia Chớp khác để đưa ra thị trường mà vẫn giữ đúng mặt hoa và không mất chớp. Thường được áp dụng nhiều đối với các dòng chớp hiếm như Vàng Đỏ 5%, chớp Hồng Xác Pháo, Susan, ….

Dendro Chớp (Splash ) Chớp Vàng Đỏ 5% Thuận là một trong những dòng DENDRO CHỚP nhân giống từ kie mọc ra từ thân mẹ

Ở góc độ là một người chơi lan khi muốn sưu tầm các dòng Dendro Chớp đắt tiền trên thị trường thường chọn các kie con được tách từ cây mẹ đã ổn định mặt hoa, hoặc loại Chớp chưa xổ với giá rất rẻ để về xổ hoa. Nhưng, thực sự tỉ lệ xổ ra Chớp rất thấp và mặt hoa có thể không ổn định, lúc thì chớp lúc thì loang lổ, lúc thì ra hoa thường… Nếu may mắn thì cũng ra được cây xổ đúng Chớp nhưng xác suất không cao và tính ra giá thành cũng không không rẻ đi được.

Vì vậy, khi đứng nhìn ở góc độ của người chơi Lan kinh tế thường sẽ chọn các kie con đã xổ đúng mặt hoa ổn định, hoặc những chậu lớn giống khỏe để về trồng sưu tầm vào bộ sưu tâp Lan Dendro Chớp, hoặc làm kinh tế đối với các loại Lan Dendro Chớp của vườn. 

Dendro Chớp Cờ Đỏ Thuận được Hoa Lan Thùy Trang nhân giống tách kie từ thân cây mẹ.

Những cánh Hoa Dendro Chớp đủ khả năng để mê hoặc bất cứ cái nhìn nào của người chưa sở hữu chúng. Và thật thiếu sót nếu như trong bộ sưu tập Hoa Lan Dendro của mình lại thiếu đi những bông Hoa Dendro Chớp xinh đẹp. Quý người chơi lan tham khảo vào khu vườn sưu tầm của Hoa Lan Thùy Trang để sở hữu cho mình một loại Dendro Chớp vào bộ sưu tầm lan mà mình thích nhé.

Hãy Tin Tưởng Và Lựa Chọn Chúng Tôi Bởi Vì Chúng Tôi Cũng Là Người Chơi Lan Sưu Tầm.

Hoa Lan Thùy Trang

One thought on “GÓC NHÌN: HOA LAN DENDRO CHỚP (Splash) – LAN DENDROBIUM TIA CHỚP Của Người Chơi Lan Kinh Tế ? – Bài 3

  1. phuc says:

    Chớp hiểu đơn giản là đột biến, vậy trên thị trường thật giả vậy làm sao biết được chớp nào là có giá trị và duy trì được dạng chớp cố định đó cho mỗi khi hoa nở ? Nhờ bạn chia sẻ thêm kinh nghiệm để người mới chơi lan tránh mua lầm. Thanks!

Comments are closed.

Call Now