Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ Thế Nào Được Gọi Là CHỚP VÀNG ĐỎ LỘN XỘN ? – Bài 9

Loading

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn thuộc nhóm những cây Chớp Vàng Đỏ (có thể là dòng Chớp Vàng Đỏ 5% mới hoặc loại cũ). Trong đó, vòi hoa Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn có những bông hoa có Cánh Chớp (Chớp Thuận hoặc Chớp Nghịch), xen kẽ một vài Cánh Không Chớp ( Cánh Không Chớp thường là màu vàng một số trường hợp đặc biệt có thể xen kẻ cánh màu đỏ, hoặc màu lốm đốm trên cánh hoa).

Dendro Chớp Vàng Đỏ T2 – Dạng Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn ở vườn Hoa Lan Thùy Trang.

THẾ NÀO LÀ CHỚP VÀNG ĐỎ LỘN XỘN ?

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn ( hay còn gọi là : VĐLX ) thuộc nhóm những cây Chớp Vàng Đỏ (có thể là dòng Chớp Vàng Đỏ 5% mới hoặc loại cũ), trong đó, vòi hoa Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn có những bông hoa có Cánh Chớp ( Chớp Thuận hoặc Chớp Nghịch), xen kẽ một vài Cánh Không Chớp ( Cánh Không Chớp thường là màu vàng một số trường hợp đặc biệt có thể xen kẽ cánh màu đỏ, hoặc màu lốm đốm trên cánh hoa).

Tuy nhiên, tỉ lệ phần Chớp chiếm đa số so với phần Không Chớp (trên 70% là Chớp). Đặc biệt, nếu xuất hiện màu đỏ thì tỉ lệ phần màu đỏ phải rất nhỏ so với phần chớp (dưới 10%).

Ví dụ : Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ Q9 và Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ T2.

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn Q9 có những bông hoa Chớp Nghịch xen kẽ một vài Cánh Không Chớp màu vàng.
Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn T2 có những bông hoa Chớp Thuận xen kẽ một vài Cánh Không Chớp màu vàng.

Một số nhà vườn, xếp những cây VĐLX có bông trên vòi hoa đa số là hoa Chớp hoàn chỉnhrất ít cánh Không Chớp vào loại “Chớp Thuận” (nếu đa số là bông Thuận), hoặc “ Chớp Nghịch” (nếu đa số là bông Nghịch) vì tỉ lệ cánh hoa Không Chớp xuất hiện ít. Nếu, tỉ lệ cánh hoa Không Chớp xuất hiện nhiều hơn thì gọi là “ Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn”, tuy nhiên, cách phân loại như vậy mang tính chủ quan, khó đánh giá chính xác.

Một số cây Chớp Vàng Đỏ đặc biệt còn xuất hiện trên cùng một vòi hoa hoặc trên cùng một bông hoa, có phần Chớp Thuận và Chớp Nghịch xen kẽ nhau, thay vì xuất hiện phần “Không Chớp” ( dễ hiểu hơn là toàn bộ vòi hoa đều Chớp, nhưng có sự xen kẽ Chớp Thuận – Chớp Nghịch, loại này rất hiếm).

Ví dụ : Vàng Đỏ Thanh Hiền 1 ( TH1 )

Chớp Vàng Đỏ TH1 có hoa Chớp Thuận và Chớp Nghịch xen kẽ nhau.

Hoặc, những cây Chớp Vàng Đỏ có sự xen kẽ giữa phần Chớp Cùng Màu (chớp màu đỏ trên nền đỏ) và phần Chớp Thuận hoặc Chớp Nghịch; thì Hoa Lan Thùy Trang sẽ không xếp vào nhóm “Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn”, mà sẽ thuộc nhóm phân loại khác, sẽ đề cập sau.

TÍNH ỔN ĐỊNH CỦA “CHỚP VÀNG ĐỎ LỘN XỘN ” ĐỐI VỚI CÁC ĐỜI CON CỦA HOA:

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn mặc dù mang cái tên “Lộn Xộn” nhưng thể loại này vẫn có Tính Ổn Định của nó khi nhân giống vô tính bằng cách tách chiết kie hoặc mầm gốc; thỉnh thoảng, có thể xuất hiện vòi hoa màu vàng hoàn toàn nhưng tỉ lệ thấp;

Tỉ lệ cây con của “Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn” trở thành Mất Chớp hoàn toàn (chỉ ra hoa Không Chớp, thường là màu vàng) cũng rất thấp. Do đó, đặc tính “Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn” vẫn được duy trì tương đối ổn định khi nhân giống cây bằng cách tách chiết nhiều lần. 

Bên cạnh đó, những cây “ Không Ổn Định ” thường có cánh màu đỏ chiếm tỉ lệ cao hơn 10%, (> 10% ) thì tỉ lệ “ Mất Chớp” ( vòi hoa ra màu đỏ hoàn toàn) sẽ cao hơn, thậm chí “Mất Chớp” ở hầu hết các cây con. Do đó, những cây này không được xếp vào nhóm “Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn” mà chỉ là những cây Vàng Đỏ Xổ Trật, cây Không Ổn Định.

Chớp Vàng Đỏ Xổ Trật

PHÂN LOẠI CHỚP VÀNG ĐỎ LỘN XỘN :

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn có nhiều cách phân loại khác nhau, tuy nhiên để cho dễ nhận biết, Hoa Lan Thùy Trang chọn cách phân loại như sau:

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn Thuận:

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn – Thuận: là cây Chớp Vàng Đỏ có vòi hoa chiếm đa số là những cánh hoa Chớp Thuận, và xen kẽ những cánh hoa Không Chớp (thường là cánh hoa có màu vàng một phần hoặc toàn bộ cánh, trường hợp đặc biệt có thể xen kẻ cánh màu đỏ, hoặc màu lốm đốm trên cánh hoa ).

Dendro Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn – Thuân T2 nở tại vườn Hoa Lan Thùy Trang.

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn Nghịch:

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn – Nghịch: Là cây Chớp Vàng Đỏ có vòi hoa chiếm đa số là những cánh hoa Chớp Nghịch, và xen kẽ những cánh hoa Không Chớp (thường là cánh hoa có màu vàng một phần hoặc toàn bộ cánh, trường hợp đặc biệt có thể xen kẻ cánh màu đỏ, hoặc màu lốm đốm trên cánh hoa ).

Dendro Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn – Nghịch Q9

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn Thuận – Nghịch (hay Lộn Xộn Hoàn Toàn):

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn Thuận – Nghịch: Là cây Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn có vòi hoa vừa có cánh hoa Chớp Thuận vừa có cánh hoa Chớp Nghịch, có thể có cánh hoa Chớp Cùng Màu, và một tỉ lệ nhỏ những cánh hoa Không Chớp (thường là cánh hoa có màu vàng một phần hoặc toàn bộ cánh, trường hợp đặc biệt có thể xen kẽ cánh màu đỏ, hoặc màu lốm đốm trên cánh hoa ).

Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn là dòng hoa tương đối khá thú vị của dòng Chớp Vàng Đỏ, chỉ một xíu nhẹ Không Chớp trong một vòi hoa cũng tạo nên nét riêng biệt và nổi bật của hoa. Trên đây, là những chia sẻ của Hoa Lan Thùy Trang về dòng Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn này. Nếu Quý Người Chơi Lan muốn sở hữu cho mình một cây Chớp Vàng Đỏ Lộn Xộn thì liên hệ Hoa Lan Thùy Trang qua Fanpage : Hoa Lan Thùy Trang hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

Hoa Lan Thùy Trang rất mong nhận được sự đóng góp bài viết từ Quý Người Chơi Lan để bài viết được hoàn thiện hơn. Mọi ý kiến xin gửi về Fanpage : Hoa Lan Thùy Trang hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

Thông tin liên hệ :

Hoa Lan Thùy Trang

Điện thoai (ZALO ): 037 88 000 19

Website: hoalanthuytrang.com

Page : https://www.facebook.com/HoaLandepsuutam

Facbook: https://www.facebook.com/lanthuytrang.hoa

Mail: [email protected]

Cảm ơn Quý Độc Giả, Quý Người Chơi Lan đã xem hết bài viết, chúc Quý Độc Giả, Quý Người Chơi Lan có một vườn Hoa Lan thật đẹp cho riêng mình.

Hoa Lan Thùy Trang

Call Now