DENDRO CHỚP HỒNG XÁC PHÁO HAY CÒN GỌI LÀ CHỚP ÔNG TOM – Dendrobium Ang Peng Boon “Splash Mutation” – Bài 4

Loading

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo hay còn gọi là Chớp Ông Tom tên đăng ký là Dendrobium Ang Peng Boon “Splash Mutation”.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo là một loại đột biến tia chớp xuất hiện cũng khá lâu và tương đối phổ biến đối với người chơi dendro chớp. Hoa thường gặp của Dendro Chớp Hồng Xác Pháo là loại chớp thuận, với màu sắc dạng ở trong màu trắng và viền chớp hồng tím, lưỡi tím. Loại chớp nghịch thì hiếm gặp hơn. Dendro Chớp Hồng Xác Pháo phát triển xanh tốt thì sẽ rất siêng hoa, ra hoa quanh năm, và hoa có thể nở trên 2 tháng mới tàn hết. Dendro Chớp Hồng Xác Pháo có hương thơm, kích thước hoa khoảng tầm từ 4 cm đến 5 cm.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo hay còn gọi là chớp Ông Tom.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo taị sao được gọi là Dendro Chớp ông Tom ?

Dendro Chớp Ông Tom được xổ đầu tiên tại vườn lan Tom Orchids Bangkok một ông lớn trong ngành Lan của Thái Lan. Tên chính xác của hoa là :Dendrobium Ang Peng Boon, do ông chủ người Đài Loan “ Chong Yong Ang” đặt . Đây là dòng lai giữa : Dendrobium Burana JadeDendrobium Burana Sunshine.

Nhưng, khi du hành vào Việt Nam người ta lại gọi chớp Ông Tom vì đơn giản là do vườn Lan Tom xổ ra và rất ít người sử dụng tên chính xác của nó.

Một điều thú vị hơn nữa đây là 2 loại chớp khác nhau, Chớp Hồng Xác Pháo được nhập về sau hơn Chớp Ông Tom. Chớp Ông Tom đầu tiên về Việt Nam có chớp sâu và chớp lưỡi. Còn Chớp Hồng Xác Pháo về sau này thì đẹp nhưng không bằng đời đầu. Sau này, người ta gọi chung Hồng Xác Pháo là Tom và Tom là Hồng Xác Pháo luôn bởi vì nó khá giống nhau. Và dần già cái tên Hồng Xác Pháo là Tom được gọi trở nên quen thuộc và không còn phân biệt ra nữa.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo Chớp Thuận Trắng – Tím

Cách trồng và chăm sóc Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom :

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom được chăm sóc cũng khá đơn giản, với giá thể là than và vỏ thông, trồng trong chậu nhựa hoặc chậu đất nung treo ở nơi có nhiều ánh sáng, và tưới nước thường xuyên 2-3 lần/ngày để giữ ẩm (vào mùa mưa thì có thể tưới ít hơn).

  • Cụ thể như sau:

Giá thể: Dùng giá thể bằng than củi, vỏ thông hoặc xơ dừa. Khi mua cây về có thể loại bỏ giá thể cũ để phù hợp với môi trường của vườn mới, hoặc giữ nguyên giá thể cũ và cho thêm vào nguồn dẫn. Dùng vỏ thông hoặc than củi là tốt nhất hơn là dùng xơ dừa đối với dòng Dendro Chớp Hồng Xác Pháo.

Ánh sáng: Rất thích ánh sáng chiếu trực tiếp nhưng cũng không gắt quá đối với nhiệt độ cao chiếu vào sẽ rất dễ làm cây bị mất nước và khô ( vì vậy các vườn lan thường treo lưới xanh, đen để làm giảm ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp chiếu vào ).

Khoảng cách trồng: Dendro chớp Hồng Xác Pháo sẽ được treo cao, cách mặt đất tầm từ 0,5 m đến 1 m, các chậu được cánh xa nhau từ 15cm đến 20 cm là khoảng cách lý tưởng . Nhưng nhìn chung , khoảng cách trồng của dòng dendro chớp còn phụ thuộc một phần vào diện tích vườn người chơi lan. Người chơi sẽ sắp xếp hợp lý không xếp chồng lên nhau, có thể điều chỉnh các chậu được cách xa nhau chênh lệch một các phù hợp và các chậu không quá khít với nhau.

Tưới nước: Đây là việc rất quan trọng đối với việc chơi lan, tùy từng độ ẩm của vườn và giá thể để tưới các lượng nước phù hợp, đối với các giá thể xơ dừa được giữ nước nhiều hơn các loại giá thể khác. Nước được tưới từ 2 đến 3 lần 1 ngày/ để giữ ẩm, vào mùa nắng có thể dùng giẻ quấn quanh gốc cây để giữ ẩm cho cây, mùa mưa thì hạn chế tưới nước hơn. Luôn duy trì độ ẩm vừa phải không quá khô cũng không quá ướt.

Về Phân Bón :Có thể dùng phân NPK tan chậm kết hợp phân hữu cơ dành cho hoa lan. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bón quá nhiều phân vì sẽ làm chết cây. Nói chung, cách chăm sóc Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom cũng giống như với các loại lan Dendro thông thường khác.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo Sai Hoa

Cách chăm sóc Hoa Lan Dendro Chớp Hồng Xác Pháo khi hoa tàn:

Cũng giống như các loại hoa Dendro chớp khác, hoa Dendro Chớp Ông Tom nở tới 2 tháng mới tàn hết bụi. Vậy, chúng ta nên chăm sóc thế nào để cây khỏe và nhanh ra hoa, nảy chồi tiếp theo….?

Đầu tiên: Là phải dọn bụi trong chậu cây sạch sẽ, cắt dọn hết các vòi bông đã tàn.

Tiếp theo: Là sử dụng phân bón cho cây. Ở đây, Hoa Lan Thùy Trang dùng phân NPK tan chậm (mình thường dùng loại giàu kali, ít đạm)  kết hợp với phân đạm hữu cơ, humic, vi lượng, … Thời gian sử dụng từ 4 đến 7 ngày 1 lần, dùng định kỳ, cho đến khi cây bắt đầu đâm chồi, và tiếp tục cho đến khi chòi thắt ngọn đủ tuổi ra hoa ( cây thắt ngọn sẽ bắt đầu ra hoa). 

Tuy nhiên, dù là phân hữu cơ hay vô cơ cũng không được lạm dụng quá nhiều, nhất là chất đạm, vì sẽ làm cây dễ bị thừa chất, dễ úng thối thân cây và rễ cây. Bón phân nên dùng liều lượng thật thấp, pha loãng, tưới nhiều lần thay vì dùng liều lượng cao tập trung một lần tưới.

Dendro Chớp Ông Tom Khoe Hoa ở Vườn Nhà

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom là một loại Dendro Chớp Splash Mutation có giá thành tương đối dễ chịu so với các loại Dendro Chớp khác, nên không quá khó khăn để sở hữu 1 cây Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom.

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo – Ông Tom hoa đẹp, giá tương đối mềm, dễ trồng, rất xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập của nhưng người yêu Dendro chớp nói riêng cũng như những người yêu hoa lan nói chung.

Nếu muốn sở hữu một cây Dendro Chớp Ông Tom được các nhà vườn bán rất nhiều, khi cây có Hoa nhiều hướng giá dao động từ 2 triệu trở lên thì dòng được tách kie sưu tầm giá dao động vài trăm đến dưới 1 triệu. Các bạn có thể tham khảo Vườn Hoa Lan Thùy Trang với những cây hoa và tách kie để sở hữu và sưu tầm dendro chớp vào bộ sưu tập hoa lan chớp của vườn nhà mình nhé.

Hoa Lan Thùy Trang

One thought on “DENDRO CHỚP HỒNG XÁC PHÁO HAY CÒN GỌI LÀ CHỚP ÔNG TOM – Dendrobium Ang Peng Boon “Splash Mutation” – Bài 4

  1. phuoc says:

    bạn ơi tại sao phải để hoa cách mặt đất 1-2m vậy? cao hơn hay thấp hơn được không?

Comments are closed.

Call Now