NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HOA PHONG LAN – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ? – Bài 2

Loading

Hoa Phong Lan là loài hoa với vẻ đẹp cao sang quý phái. Cái tên quen thuộc được dịch theo kiểu dân gian là loại hoa sống nhờ gió và nước. Bởi lẽ, chỉ cần có mảnh gỗ, lạc rừng, vỏ thông thì các cây cũng sinh trưởng và sống khỏe mạnh.

Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Thuận tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang

Nguồn gốc của Hoa Lan ?

Hoa Lan bắt đầu được chú ý tại Brazil từ năm 1818 bởi một chuyên gia nghiên cứu thực vật William Cattley người Anh đem trồng hoa lan và nở hoa được nhiều người say đắm. Hoa Lan vào thời điểm ấy còn đươc mệnh danh là Nữ hoàng của các loài hoa bởi vẻ đẹp và mùi hương của nó.

Tại sao gọi là Hoa Lan – Orchid ?

Một điều rất thú vị khác khi cái tên hoa lan – Orchid (Orchidaceae family – họ Lan) xuất phát từ tiếng orchis trong ngôn ngữ Hi Lạp, có nghĩa là tinh hoàn. Vì, phần củ tươi ngầm dưới mặt đất có hình dạng giống với tinh hoàn, ít nhất đó là những gì mà nhà thực vật học người Hi Lạp đã nghĩ vào thời điểm đó.

Hoa Lan Dendro Chớp Đồng Tiền tại vườn Hoa Lan Thùy Trang

Họ Lan phân bổ ra sao ?

Họ Lan phân bố từ 680 vĩ Bắc đến 560 vĩ Nam, nghĩa là từ gần cực Bắc như Thuỵ Điển, Aleska, xuống tận cuối cùng ở cực nam của Oxtralia. Tuy nhiên tập trung phân bố của họ này là ở trên các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt châu Mỹ và Đông nam á. Ngay ở các vùng nhiệt đới họ phong lan cũng phân bố rộng khắp từ vùng đầm lầy sát Biển Hồ qua các đồi núi thấp lên các vùng núi cao. Mặc dù, đa số các loài lan chỉ mọc ở độ cao dưới 2000 m so với mặt nước biển, song có một số ít loài sống cả ở độ cao 5000m so với mặt nước biển (ở Colômbia óc một số loài phong lan sống ở núi quanh năm tuyết phủ).

Ở Việt Nam có trên 140 loài hoa lan với hơn 1000 giống khác nhau phân bố rộng rãi khắp cả nước.

Hồ Điêp Rừng Trắng Sọc Đỏ

Đặc điểm chung của họ nhà Lan ?

Họ nhà Lan đa phần có 5 cánh hoa bao bọc chung quanh một cái môi hoa, nhưng mỗi loại hoa lại có những đặc biệt khác nhau.

Về cánh hoa: Hoa cánh xoắn, chớp sâu, hoa lá thẳng cùng màu, hoa cánh nhọn lá xoắn, hoa cánh tròn, hoa cánh cụp, hoa có râu, có những hoa lại giống hình những con bướm, con ong….

Về mùi hương: Hoa Lan có đủ mùi hương có hương thơm ngát, dịu dàng, thoang thoảng, ngọt ngào, thanh cao, vương giả. Khi được giữ đúng nhiệt độ và ẩm độ có thể còn đươc nguyên hương, nguyên sắc từ 2 tuần lễ cho đến hai tháng, có những thứ lâu đến 4 tháng, có những thứ nở hoa liên tiếp quanh năm, nhưng cũng có loại chỉ 1-2 ngày đã tàn phai hương sắc.

Về màu sắc: Màu sắc của hoa lan hết sức đa dạng :trắng, vàng, đỏ, tím, cam, xanh, sọc, đóm, và có những bông hoa pha màu với nhau, hồng trắng, vàng đỏ, cam đỏ…..

Hoa Lan Chớp Bịp 3 lưỡi có cánh xoăn, cánh hoa có màu đỏ và viền chớp vàng đậm trong rất đẹp và có mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu

Ý nghĩa của hoa lan ?

Hoa lan mang nhiều ý nghĩa đặc sắc

Thời xưa :

Hoa Lan tượng trưng cho sự giàu có, vương giá, sắc đẹp và sự trường tồn..

Ngày nay: Ngoài những ý nghĩa sâu sắc trên Hoa Lan còn được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp hiếm thấy và tinh tế. .Sự quyến rũ và huyền bí của hoa lan làm cho những người nhận được hoa lan thích thú, mà các loại hoa khác không có khả năng gây ấn tượng với người nhận theo cách mà hoa phong lan có thể.

Vì thế, mà hoa phong lan luôn được lựa chọn để chưng, tặng hoặc treo vào các dịp lễ, tết, tiệc. Đặc biệt, hoa lan còn là thú vui tao nhã, cảm hứng và đam mê cho người trồng. Bởi vẻ đẹp thanh thoát và sự đa dạng của từng loại hoa lan.

Ngày ngay, ngoài việc chơi lan người ta còn biến hoa lan thành kinh tế, khi các loại lan đột biến càng ngày càng được nhiều người biết đến và nó trở thành một thị trường hoa lan đa dạng và khác biệt.

Hoa Lan Thùy Trang và nguồn sưu tầm.

One thought on “NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HOA PHONG LAN – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ? – Bài 2

  1. phuoc says:

    bạn ơi mình thấy coa dùng vỏ dừa – than nữa. Vậy trong các loại như bạn kể thì nên dùng cái nào cho lan hồ điệp tốt hơn ?

Comments are closed.

Call Now