TÌM HIỂU VỀ HOA LAN. BẠN CÓ BIẾT ? – Bài 1

Loading

TÌM HIỂU VỀ HOA LAN. BẠN CÓ BIẾT ???

Hoa Lan (orchid), tên khoa học là Orchidaceae, là một họ bao gồm rất nhiều các loại hoa (khoảng 28.000 loài). Đặc tính như: hoa có dạng đối xứng theo trục dọc, hoa bao gồm cả cơ quan sinh sản đực và cái, có một cấu trúc trên hoa gọi là lưỡi hoa – là phần bao quanh cơ quan sinh sản, và hạt của hoa lan rất nhỏ bé như là một hạt bụi. Trong các loại Hoa Lan, thì 3 dòng chiếm số lượng đông đảo nhất là Bulbophyllum (lan lọng) với hơn 2000 loài, Epidendrum với khoảng 1500 loài, và Dendrobium (lan hoàng thảo) với khoảng 1400 loài.

Hoa Lan sống và trồng ra sao ?????

Hoa Lan có thể sống bám trên thân cây gỗ cao (phong lan), hoặc mọc dưới đất (địa lan), hoặc sống bám lên đá (thạch lan).

Người ta đem Hoa Lan về trồng trên các gía thể : gỗ , chậu đát nung có than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc , vỏ thông …. Hoặc trồng bám trên thân các loại cây.

Dendro Chớp Mini Hoa Nở Tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang

Hoa Lan sinh sản thế nào ????

Hoa Lan có thể sinh sản hữu tính bằng cách nảy mầm từ hạt, hoặc sinh sản vô tính bằng cách phát triển thân con (kie) từ thân mẹ ( cái này các nhà vườn hay làm cho các dòng Lan đặt biệt là các dòng Lan đột biến nhân giống từ cây mẹ bằng cách sinh sản kie tách từ thân cây mẹ ).

Dendro Chớp Hồng Xác Pháo

Sự đa dạng nổi bậc của Hoa Lan ?

Hoa Lan có màu sắc rất đa dạng, nhiều loại lan có màu sắc rực rỡ, được thuần hoá và nhân giống để trồng trong các khu vườn lớn nhỏ trên khắp thế giới. Lúc trước khi có công nghệ nhân giống hàng loạt với số lượng lớn như ngày nay, thì người ta phải lặn lội khắp các khu rừng để tìm hoa lan, rồi về lại mất nhiều thời gian để thuần hoá mới sống khoẻ và ra hoa được. Nên ngày xưa, chỉ có các bậc vua chúa hoặc người thật giàu mới có điều kiện để chơi hoa lan. Tuy nhiên ngày nay hoa lan đã trở nên phổ biến đối với hầu hết mọi người, ai cũng có thể mua được cây lan với giá hợp với túi tiền của mình. Các loại lan cũng được lai tạo để cho ra nhiều mặt hoa đẹp hơn và dễ trồng hơn so với hoa lan nguyên bản ngoài tự nhiên.

Hoa Lan Thùy Trang và sưu tầm

8 thoughts on “TÌM HIỂU VỀ HOA LAN. BẠN CÓ BIẾT ? – Bài 1

  1. Phú Mỹ says:

    Hi bạn, cho mình hỏi qua hoa lan đa dạng như vậy? Không biết có loại nào dễ trồng và tầm giá bình dân không ? Nhờ bạn từ vấn giúp, cám ơn ban nhiều nha ^^!

Comments are closed.

Call Now