Những điều thú vị về Hoa Lan Dendro CHỚP VÀNG ĐỎ 5% không phải người chơi nào cũng biết ? – Bài 5

Loading

Tại sao gọi là Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% ?

Cách trồng và chăm sóc Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% như thế nào ?

Tại sao Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% lại hot và có giá thành tương đối cao trong thị trường Chớp ở Việt Nam?

…….

Bài viết này Hoa Lan Thùy Trang mong muốn mang đến cho quý đọc giả – quý người chơi lan trải nghiệm những hiểu biết góp nhặt mà Hoa Lan Thùy Trang đã sưu tầm lại nhé:

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Nghịch Khoe Hoa

TẠI SAO GỌI LÀ DENDRO CHỚP VÀNG ĐỎ 5% ?

“ Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% rất thú vị, thú vị ở chỗ các mặt hoa rất đa dạng, chỉ mỗi cái chớp sâu hay nông thôi đã tạo ra được sự đa dạng của mặt hoa rồi chưa kể đến cánh tròn hay dài, chớp thuận hay nghịch,..” – trích dẫn của Co founder Hoa Lan Thùy Trang.

Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% là một loại Dendrobium ( Lan hoàng thảo là một chi lớn trong Họ Lan. Hiện nay chi này bao gồm hơn 1.200 loài) đột biến. Khởi nguồn của loại Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% này là người ta nhân giống bằng cách cấy mô và kỳ vọng sẽ được xác suất 5% cây mô sẽ được xổ ra chớp. 

Màu sắc hoa xổ ra được Chớp ( được gọi là xổ trúng ) đặc trưng là màu vàng đậm và đỏ đậm, có hoa cánh màu vàng ở trong màu đỏ ở ngoài và có hoa có cánh màu vàng ở ngoài và màu đỏ ở trong. Nên được đặt tên là Chớp Vàng Đỏ 5%. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ cây mô xổ ra chớp rất hiếm ( dưới 1 phần ngàn ) nhưng theo thói quen người ta vẫn gọi là Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% ( gọi tắt là Vàng Đỏ 5% ).

Màu đặc trưng là vàng đậm và đỏ đậm- Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Nghịch Hoa nở tại vườn Hoa Lan Thùy Trang

Ví dụ: Cây Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% chớp thuận, Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% chớp nghịch. Trong cây thuận hoặc cây nghịch lại có cây chớp nông, chớp sâu, cây cánh dài , cánh tròn ….Vì thế, dòng chớp vàng đỏ 5 % có rất nhiều mặt hoa, mặt dù vẫn mang màu đặc trưng là màu Vàng và màu Đỏ nhưng mỗi cây hoa là mỗi mặt hoa khác nhau và một trong số đó có những mặt hoa rất đẹp mà hiếm có cây dendro chớp nào có thể so sánh được.

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% xổ trật ( có nghĩa là cây không có ra đươc hoa Chớp ) thì nó ở dạng màu đặc trưng thường là ra màu đỏ hết hoa, hoặc ra màu vàng hết hoa ( màu vàng thì hiếm hơn), hoặc ra lẹt xẹt trên bông hoa, có cây ra được nửa cánh trên hoa,…. 

Khi xổ trật sẽ ra hoa cùng màu – tỷ lệ xổ ra màu đỏ nhiều hơn màu vàng – Đây là dòng Dendro Vàng Đỏ 5% xổ trật ra hoa đỏ tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang
Dòng Dendro Vàng Đỏ 5% xổ trật ra hoa vàng tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang.

HOA LAN DENDRO CHỚP VÀNG ĐỎ 5% CÂY THUẬN VÀ CÂY NGHỊCH KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% rất khỏe mạnh và nhanh lớn, thân cây cao to, nên cho ra vòi hoa dài, mỗi bông hoa có kích thước khá to, có thể đat tới kích thước trên 7cm hoặc hơn, hoa được phân bố xoay đều các hướng, dọc theo trục vòi hoa, nên nhìn cấu trúc vòi hoa đẹp hơn so với dòng Dendro Chớp Vàng Đỏ Xưa.

Cây Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Thân Cây Cao To tại vườn Hoa Lan Thùy Trang

Thời gian hoa nở cho đến khi tàn là 2 tháng trở lên ( còn phụ thuộc một phần vào môi trường chăm sóc). Các lần ra hoa nối tiếp nhau từ 5 đến 6 tháng tiếp theo kể từ khi hoa tàn và cho đến khi chòi mới thắt ngọn đủ tuổi ra hoa hoa sẽ nở đẹp.

Thường, những cây Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% chỉ trở nên ổn định sau khi đã xổ hoa qua 3 đến 4 mùa hoa ( khỏang cách giữ các mùa hoa là từ 5 đến 6 tháng ).

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Thuận : Đây là dạng Chớp mất màu từ trong ra ngoài ( tức là màu vàng ở trong, viền chớp đỏ bên ngoài ), thường trở nên ổn định sau 1 -2 mùa hoa, hiếm khi mất chớp.

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Thuận có màu vàng ở trong và viền chớp đỏ bên ngoài – Chớp này sâu – hoa nở tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Nghịch : Ngược lại, so với cây Chớp Thuận đây là sự mất màu từ ngoài vào trong (tức màu đỏ ở trong viền chớp vàng ở bên ngoài ), loại này thì thường ổn định sau khi ra 3-4 mùa hoa liên tiếp đều chớp; còn nếu chỉ mới xổ ra 1 lần hoa chớp thì cũng chưa chắc lần sau ra chớp.

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Nghịch có màu đỏ ở trong và màu vàng ở ngoài Hoa tại vườn Hoa Lan Thùy Trang

Tuy nhiên, có một cách tương đối hiệu quả để nhận biết cây Chớp Vàng Đỏ 5% có ổn định hay không: đó là dựa vào màu sắc thể hiện trên lá của các chồi non mới mọc, nếu chồi có dạng “chớp” thì thường hoa cũng sẽ có dạng chớp (Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ chứ không phải tuyệt đối).

TẠI SAO DENDRO CHỚP VÀNG ĐỎ 5% LẠI HOT VÀ CÓ GIÁ THÀNH TƯƠNG ĐỐI CAO TRONG THỊ TRƯỜNG CHỚP Ở VIỆT NAM ?

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% là loại hoa lan Dendro Chớp có mặt Hoa Đẹp thật sự và đa dạng, màu sắc hoa là sự kết hợp hoàn mỹ giữ màu vàng và màu đỏ và có sự khan hiếm trên thị trường chớp.

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% chưa thể nhân giống đại trà bằng cách cấy mô được ( vì tỷ lệ xổ ra chớp của hoa dưới 1 /1000) do đó người ta chỉ nhân giống bằng cách tách kie từ thân hoặc chồi của cây mẹ để giữ được độ Chớp  thật sự của hoa.

Ngoài ra, mỗi cây Chớp Vàng Đỏ 5% xổ ra có mặt hoa khác nhau, không cây nào giống cây nào. Cây chớp Thuận, cây chớp Nghịch, cây chớp nông, cây chớp sâu, cây cánh dài cây cánh ngắn… 

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% Thuận cánh tròn tại vườn Hoa Lan Thùy Trang

Một trong những điều rất thú vị ở dòng Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% là một số cây chớp mới xổ hoa lần đầu, chưa ổn định, có thể bị mất chớp vào lần xổ hoa tiếp theo.

Tất cả những lý do đó đã khiến cho cây Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% đủ độ hot nhất định trên thị trường và làm cho giá thành những cây Dendro Chớp lại có giá cao từ vài triệu cho đến vài chục triệu ( kie hoặc chậu ). Và giá thành của các Cây Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% xổ ổn định giá thành thường cao hơn so với những cây chớp mới xổ lần đầu ( vì chớp lần đầu sẽ kèm theo rủi ro mất chớp khi hoa nở lại lần sau ).

Còn đối với giá thành của những cây lẹt xẹt chớp không đồng đều thì giá rẻ hơn và những cây xổ trật một màu thì giá mềm như những dòng Dendro màu khác trên thị trường.

Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% xổ ra lẹt xẹt – không ra hoa đủ cánh chớp

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA HOA LAN DENDRO CHỚP VÀNG ĐỎ 5%

Dòng Dendro Chớp Vàng Đỏ ( bao gồm luôn vàng đỏ xưa và vàng đỏ 5 %) thường có đặc điểm đối với những cây chớp ổn định là  : mầm non mới mọc lên sẽ có lẹt xẹt ở lá, dấu hiệu này sẽ biến mất dần khi cây lớn. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ, mầm non không có màu lẹt xẹt nhưg vẫn nở ra hoa chớp .

Mầm non mới mọc lên sẽ có lẹt xẹt ở lá

Cách nhân giống : Cũng giống như các loại Dendro chớp khác nhân giống bằng kie con mọc lên từ thân mẹ.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DENDRO CHỚP VÀNG ĐỎ 5%

Cách trồng Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5%

– B1: Chuẩn bị chậu trồng và chất trồng ( gọi là giá thể hoặc vật liệu dẫn )

Chậu trồng : Có thể dùng chậu đất nung, chậu nhựa hay chậu gỗ phụ thuộc vào kích cỡ của cây và sở thích của người chơi lan.

Chất trồng: Than củi, vỏ thông, vỏ lạc, trấu trộn mùn cưa  lưu ý phải được  ủ kỹ, viên đất nung …

Vật dẫn để chuẩn bị trồng

– B2: Cách trồng:

Để chất trồng đã chọn vào chậu hơn ⅔ chậu sau đó cho cây vào và lắp chất trồng còn lại vào ( lưu ý chất trồng không được xếp quá dẻ mà phải thoáng khí, gốc ngang gần mặt chậu chứ không chìm sâu và mắt ngủ không bị vùi lấp  ). Sau đó, buộc cố định thân cây vào móc treo để cây ổn định ( thường dùng dây thiếc hoặc loại chuyên dụng ).

– Treo lại cây vào nơi có mái che , tưới nước đầy đủ và không quá ướt có thể dùm thêm ít phân bón để rễ cây nhanh ra ra hoặc khỏe.

Gốc ngang gần mặt chậu chứ không chìm sâu và mắt ngủ không bị vùi lấp 

Cách chăm sóc Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5%

Nhìn chung, thì cách chăm sóc Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% cũng tương tự các dòng Dendro Chớp khác. 

Nhóm Dendrobium nói chung và Dendro Chớp Vàng Đỏ nói riêng là loại cây ưa nóng hơn, nhiệt độ thích hợp cho các loài của nhóm này là 25°C. Tuy nhiên, các giống Dendrobium lai chịu được một nhiệt độ cao hơn nhiều.

– Mỗi ngày, tưới nước 2 lần vào gốc và giá thể vào sáng sớm và chiều mát ( có thể hơn tùy thuộc vào thời tiếc và nhiệt độ )

Lưu ý : Cứ mỗi tháng 2 lần nên tưới nước vôi trong để hạn chế bị nấm.

Kinh Nghiệm Nhà Vườn

Với kinh nghiệm chơi lan và chăm sóc lan trên 10 năm, Hoa Lan Thùy Trang hứa sẽ gửi tới quý người chơi lan và quý độc giả những trải nghiệm góp nhặt chân thực nhất.

Nếu muốn sở hữu một cây Hoa Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ 5% quý người chơi lan và quý độc giả có thể tham khảo tại Vườn Hoa Lan Thùy Trang với những chậu hoa lan hoặc tách kie, những hoa thuận, hoa nghịch, hoặc hoa xổ cùng màu để sở hữu và sưu tầm dendro chớp Vàng Đỏ 5% vào bộ sưu tập hoa lan chớp của vườn nhà mình nhé.

Hoa Lan Thùy Trang

Call Now