CÁCH TRỒNG Và CHĂM SÓC LAN DENDRO CHỚP (SPLASH ) – LAN DENDROBIUM TIA CHỚP Hiệu Quả và Dễ Dàng – Bài 6

Loading

Hoa Lan Dendro Chớp là một dạng đột biến của dòng Hoa Lan Dendro. Được nhiều người chơi Lan ưa chuộng bởi vẻ đẹp đa dạng, sự đột biến của cánh hoa để tạo ra nhiều loại mặt hoa khác nhau, tính chất dễ ra hoa ( bản chất của dòng Dendrobium ), cách trồng nhanh, cách chăm sóc dễ dàng và không quá phức tạp.

Nhưng hiện tại, cách trồng và chăm sóc dòng Dendro Chớp vẫn còn là câu hỏi của Quý Người Chơi Lan khi chuyển dần sang dòng Chớp, mong muốn bài viết này sẽ giúp Quý Người Chơi Lan có thêm câu trả lời cho câu hỏi ” Cách trồng và chăm sóc Lan Dendro Chớp như thế nào là hiệu quả và dễ dàng ” của vườn mình nhé.

Hoa Lan Dendro Chớp Redbull Nghịch nở hoa với viền chớp trắng cánh màu hồng tím

Tại sao gọi là Lan Dendro Chớp ?  

” Để có cách trồng và chăm sóc Hoa Lan Dendro Chớp hiệu quả và dễ dàng đầu tiên là đi tìm hiểu về Dendro Chớp là như thế nào ? để hiểu thêm về đặc tính của dòng Lan hoặc Quý Người Chơi Lan có thể đọc sang bài 3 ” GÓC NHÌN : HOA LAN DENDRO CHỚP (Splash ) – LAN DENDROBIUM TIA CHỚP CỦA NGƯỜI CHƠI LAN KINH TẾ ? ” để có thêm nhiều thông tin về Hoa Lan Dendro Chớp hơn ” . Trích dẫn Co.Founder Hoa Lan Thùy Trang.

Hoa Lan Dendro Chớp là dòng Lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng, đây là dạng đột biến của dòng Dendrobium làm cho màu sắc của hoa bị mất màu từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong theo kiểu “tia chớp”, tạo nên những mảng màu xen kẽ nhau rất là đẹp vì thế người ta thường gọi là đột biến tia chớp hay là Splash Mutation và được gọi tắt là Dendro Chớp.

Lan Dendrobium Tia Chớp có tỉ lệ đột biến rất là thấp, do đó hoa lan Dendro Chớp hiếm có hơn nhiều so với các loại Dendro Thường . Tỉ lệ của dòng Dendro Chớp trên thị trường vẫn còn rất hiếm vì thế dòng Dendro Chớp đa phần có giá thành cao hơn so với Dendro Thường. 

Dendro Chớp Vàng Đỏ Thuận 5% có màu vàng và viền chớp đỏ rất đẹp.
Dendro Vàng Đỏ 5% Xổ Trật ( Không Chớp ) giá thành rẻ.

Cách Trồng Lan Dendro Chớp (Splash ) – Lan DendrobiumTia Chớp ? 

Nhìn chung, Lan Dendro Chớp ( Splash ) có cách trồng tương tự như những dòng Lan Dendro.

Khi mua Lan Dendro Chớp ( Splash ) về cần làm những bước sau:

B1: Chuẩn bị chậu trồng và chất trồng ( gọi là giá thể hoặc vật liệu dẫn )

Chậu trồng : Có thể dùng chậu đất nung, chậu nhựa hay chậu gỗ phụ thuộc vào kích cỡ của cây và sở thích của người chơi lan.

Vật liệu trồng là chậu gỗ thường có giá thành cao hơn.
Vật liệu trồng là chậu nhựa giá thành chậu rẻ

Chất trồng: Than củi, vỏ thông, vỏ lạc, trấu trộn mùn cưa  lưu ý phải được  ủ kỹ, viên đất nung … Thường vỏ thông được nhiều người chọn lựa do có nhiều ưu điểm: giữ ẩm tốt, không mục, đủ thoáng cho rễ phát triển, …

Dùng chậu đất và chất trồng vỏ thông

– B2: Cách trồng Lan Dendro Chớp (Splash ) – Lan Dendrobium Tia Chớp dễ dàng ở Vườn Hoa Lan Thùy Trang ?

Để chất trồng đã chọn vào chậu hơn ⅔ chậu sau đó cho cây vào và lắp chất trồng còn lại vào ( lưu ý chất trồng không được xếp quá chặt mà phải thoáng khí, gốc ngang gần mặt chậu chứ không chìm sâu và mắt ngủ không bị vùi lấp ). Sau đó, buộc cố định thân cây để cây ổn định.

Gốc ngang gần mặt chậu chứ không chìm sâu và mắt ngủ không bị vùi lấp.
Buộc cố định thân vào cây để cây không ngã.

– Treo lại cây vào nơi có mái che , tưới nước đầy đủ và không quá ướt, có thể dùm thêm ít phân bón để rễ cây nhanh ra  khỏe.

Cách Chăm Sóc Lan Dendro Chớp (Splash ) – Lan Dendrobium Tia Chớp ?

Hoa Lan Dendro Chớp  ( Splash )  là một loại Hoa Lan Dendro ưa nắng và nhiệt độ nhưng nếu có điều kiện người chơi lan cần mua lưới để che nắng tránh ánh nắng quá gắt chiếu lên những chậu Lan. 

Nhà vườn thường dùng lưới để phủ bớt nắng cho Hoa Lan

Nếu không che lưới như ở ban công, phòng trọ người chơi lan chỉ cần chăm sóc đều đặn và tưới nước bón phân đầy đủ thì Hoa Lan vẫn khỏe.

Cách chăm sóc Hoa Lan Dendro Chớp ( Splash ) – Lan Dendrobium Tia Chớp hiệu quả ở vườn Hoa Lan Thùy Trang: 

Về nhiệt độ : Dòng Hoa Lan Dendrobium nói chung và Dendro Chớp là loại cây ưa nóng hơn, nhiệt độ thích hợp cho các loài của nhóm này là khoảng 25°C. Tuy nhiên, các giống Dendrobium lai chịu được một nhiệt độ cao hơn nhiều.

Về ánh sáng: Ánh sáng cần cho dòng Hoa Lan Dendro Chớp ( Splash ) – Lan Dendrobium tia chớp là khoảng 30-70% để cây phát triển tốt nhất. Vì thế, các lưới che được người chơi lan dùng sử dụng để che nắng cho hoa lan ( có thể mua lưới Việt Nam hoặc các loại nhập khẩu của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc… tùy vào lựa chọn của người chơi lan), còn Thùy Trang thì dùng lưới che Việt Nam cho vườn nhà mình để Hoa Lan được phát triển tốt hơn. Nhưng, nếu người chơi lan treo ở ban công, cửa sổ thì việc che lưới cũng có thể không làm (và khi đó hoa lan sẽ chịu nhiệt độ cao hơn, ánh nắng chiếu 100% cây vẫn phát triển tốt nhưng lúc đầu có thể làm cháy lá, và cần phải tưới nước thường xuyên hơn để giữ được độ ẩm).

Hình ảnh Gift By God treo ở ban công không cần lưới che.

Tưới nước:

  • Đối với dòng Dendro Chớp cũng giống như Dendro thì lượng nước tưới đừng quá ướt, quan trọng nhất là tưới nước để đủ ẩm, giá thể luôn để thông thoáng thì bộ rễ phát triển mạnh. Mỗi ngày, tưới nước 2 -3 lần vào gốc và giá thể vào sáng sớm và chiều mát ( có thể hơn tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ ).
  • Nước vo gạo : Tận dụng nước vo gạo để tưới Lan Dendro Chớp, có thể tưới trực tiếp hoặc ủ lên men . Khi vo gạo xong để nước vo gạo lắng động khoảng 30 phút trở lên để lọc bỏ các phần cám hoặc bẩn , chắt lấy nước tưới trực tiếp cho Hoa Lan. Hoặc, có thể ủ lên men ( ủ cách thông thường cho lên men tự nhiên, bỏ cặn gạt lấy nước trong ) pha với nước để tưới ( hạn chế : có vị mùi hơi chua ), hoặc có thể ủ lên men bằng cách bổ sung thêm các chế phẩm sinh học. Tỷ lệ tưới 1 lít nước vo gạo/ 2 lít nước thường . 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần.

Lưu ý :

  • Không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương. Nên dùng bình xịt phun sương để tưới lên gốc và giá thể để cây được tốt hơn ( đối với quý người chơi Hoa Lan treo ở ban công, cửa sổ … ), còn nhà vườn thì thường sẽ có hệ thống tưới nước phun sương.
  • Mùa mưa thì nên tưới nước vôi trong 2 -3 lần/ tuần để phòng bệnh do nấm và vi khuẩn.
Tưới nước bằng hệ thống phun sương của vườn Hòa Lan Thùy Trang

Khoảng cách trồng: Các chậu Dendro Chớp đa số treo cách nền tầm từ 0,5 đến 1m , khoảng cách xa nhau từ 15cm đến 20 cm là khoảng cách lý tưởng . Nhưng nhìn chung , khoảng cách trồng của dòng Dendro Chớp còn phụ thuộc một phần vào diện tích vườn người chơi lan. Người chơi sẽ sắp xếp hợp lý không xếp chồng lên nhau , có thể điều chỉnh các chậu được cách xa nhau chênh lệch một các phù hợp và các chậu không quá khít với nhau.

Khoảng cách trồng giữ các chậu là từ 15cm đến 20 cm là khoảng cách lý tưởng.

Bón phân và phun thuốc:

Về Phân Bón :Có thể dùng phân NPK tan chậm kết hợp phân hữu cơ dành cho hoa lan. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bón quá nhiều phân vì sẽ làm chết cây. Những tháng mưa nhiều, nên hạn chế việc bón phân nhất là phân Đạm và thay thế bằng việc bón Kali, vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Về phun thuốc: Để cây hấp thụ lượng thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và ngày không mưa. Nên phun thuốc 1 lần/ tháng để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Hoa Lan Dendro Chớp ( splash ) làm sao để hoa nở lâu tàn :

Cơ bản dòng Lan Dendro Chớp vốn dĩ đã rất lâu tàn nhưng để giữ vẻ đẹp rạng ngờ của Hoa lâu nhất thì để  cây vào nơi có độ ấm cao và hạn chế mưa, tưới nước đều đặn và không phun phân thuốc vào hoa. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Hoa Lan Gift By God treo ở ban công.

Hoa Lan Dendro Chớp là loại hoa đẹp đủ khả năng làm bao người chơi lan đam mê. Cách trồng và chăm sóc Lan Dendro Chớp cũng đơn giản và dễ dàng đối với người chơi lan. Để biết thêm nhiều thông tin khác về dòng hoa lan Dendro Chớp và sưu tầm quý người chơi lan tham khảo vào vườn Hoa Lan Thùy Trang để sở hữu cho mình một loại Dendro Chớp vào bộ sưu tầm lan mà mình thích nhé.

Hãy Tin Tưởng Và Lựa Chọn Chúng Tôi Bởi Vì Chúng Tôi Cũng Là Người Chơi Lan Sưu Tầm.

Hoa Lan Thùy Trang

Call Now