Cách chăm sóc Lan Dendro Chớp vào Mùa Mưa hạn chế bị Thần Thúi tấn công – Bài 7

Loading

Những bông hoa Dendro Chớp Vàng Đỏ rạng ngời khoe hoa

Mùa mưa là mùa tăng trưởng của thực vật làm cho thực vật sinh sôi và phát triển tươi tốt. Nhất là là những cây Phong Lan rừng sẽ phát triển rất mạnh mẽ vì nước mưa là lượng nước chứa rất nhiều khoáng chất và chất đạm mà không có loài nước nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, đối với những chậu Lan được đem về trồng không chỉ riêng là Lan Dendro Chớp thì mùa mưa còn tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh đối với Hoa Lan.

Anh Hưng một trong những người chơi Lan Dendro Chớp đã có một câu hỏi :Trời mưa kéo dài nhiều ngày thì nên chăm sóc Lan Dendro Chớp vào mùa mưa như thế nào để tránh bị thần thúi tấn công ?

Dưới đây, Hoa Lan Thùy Trang chia sẻ với Quý Người Chơi Lan một số kinh nghiệm nhằm góp phần để Hoa Lan Dendro Chớp của vườn nhà qua mùa mưa một cách thuận lơi. Hãy xem tiếp bên dưới nhé.

Những kie con của Lan Dendro Chớp Vàng Đỏ phát triển rất nhanh vào mùa mưa

1. Lan Dendro Chớp phát triển theo những giai đoạn nào trong năm ?

Lan Dendro Chớp thường phát triển theo những giai đoạn trong năm:

  • Giai đoạn sau tết: Khoảng giữ tháng 2 thì hoa lan bắt đầu xuất hiện tình trạng tàn và rụng dần đi. Và xuất hiện những cây con mọc lên.Tháng 3 – tháng 4 thì hàng loạt cây con bắt đầu mọc ra.
  • Tháng 5 – tháng 8 vào mùa mưa: Đây là thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất của Lan Dendro Chớp. Tuy nhiên, nếu như không biết cách chăm sóc thì mùa mưa sẽ làm cho các thành viên Dendro Chớp của vườn nhà bị hao hụt. Nhưng đây là giai đoạn cây cực kỳ phát triển tốt. 
  • Từ tháng 9 đến tháng 12 thì Dendro Chớp sẽ chậm hơn vì mưa giảm dần và nắng gắt.

2. Cách chăm sóc Lan Dendro Chớp vào mùa mưa hạn chế bị Thần Thúi tấn công

Như đã biết, trong nước mưa có đầy đủ các chất đạm và chất khoáng (cacbon, hidro,oxy… ) rất tốt cho sự phát triển của hoa lan đặc biệt là Lan Dendro Chớp giúp thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của Hoa Lan Dendro Chớp tốt nhất nhưng đi kèm theo đó là nấm bệnh. 

Các bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa là : bệnh thúi nhũn, thúi nâu, bã trà, kháng thư…. nhưng nhất là bệnh thúi nhũn.

Vậy, Cách chăm sóc Lan Dendro Chớp vào mùa mưa như thế nào là hiệu quả để hạn chế bị thần thúi tân công ? Mời Quý Người Chơi Lan cùng theo dõi tiếp theo nhé.

Nguyên Tắc Vàng :

Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh “ của người chơi Lan Dendro Chớp ?

Một trong những bí khuyết hay để tránh các bệnh lý của Lan Dendro Chớp hiệu quả là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng trừ bệnh cho hoa lan vào mùa mưa ( hay còn gọi là ngừa trước khi mưa ) là vô cùng cần thiết, nó ngăn chặn và hạn chế rất lớn sự xâm nhập của bệnh vào vườn lan, giảm thiệt hại do bệnh gây lên cho lan.

Đặc tính của Lan Dendro Chớp là : Lan Dendro Chớp là loài cây có khả năng chịu nắng nóng khá tốt nhưng khả năng chịu úng kém.

Trước khi mùa mưa tới, tập trung chăm sóc cho Lan Dendro Chớp vườn mình khỏe, vì khỏe thì cây sẽ mạnh và sẽ sinh sôi tốt trong mùa mưa.

Tưới nước vo gạo, bón phân tan chậm và ánh sáng thích hợp, tăng cường hữu cơ hơn là chất vô cơ cho Lan Dendro Chớp luôn khỏe mạnh.

Chăm sóc cho cây luôn khỏe để chuẩn bị vào mùa mưa

Người chơi Lan Dendro Chớp cần chuẩn bị gì trước khi vào Mùa Mưa ?

Mùa mưa sẽ được dự kiến vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, khởi nguồn là những cơn mưa rào bất chợt.

Hoa Lan Thùy Trang xin chia sẻ các khâu chăm sóc vườn nhà như sau :

1. Kiểm tra lưới che: Quan sát xem lưới có căng chắc, vững vàng chưa , nếu có lá cây hoặc bụi bẩn trên lưới thì lấy xuống cho sạch lưới. Lưới hư rách thì thay lưới mới cho phù hợp. Lưới tốt sẽ giúp tán xạ được các hạt mưa to làm giọt nước nhẹ lại làm cây luôn có nước mưa và hạn chế một phần tách nhân gây hại.

Lưới che đã được căng thẳng và không có lá bẩn trên lưới

2. Kiểm tra giàn trồng: Xem giàn trồng đã chắc chắn và vững chảy chưa để hạn chế bị đổ ngã trong những trường hợp mưa giông , bão….

3. Kiểm tra khoảng cách các chậu với nhau: Đặt ở vị trí phù hợp tránh chồng lên nhau ( hạn chế được sự lây lan các mầm bệnh trong mùa mưa gió ).

Khoảng cách các chậu được để xa ra ( tùy vào diện tích từng vườn lan nhé ), và các loại phân được cho vào túi lọc

4. Chuẩn bị một khoảng diện tích nhỏ trống riêng có che bạt để có những trường hợp cây thúi thì có chỗ cây ly hợp lý.

5. Chuẩn bị phân bón tan chậm và vôi bột.

Cách chăm sóc Lan Dendro Chớp vào Mùa Mưa hạn chế bị Thần Thúi tấn công của vườn Hoa Lan Thùy Trang: 

1. Tưới nước cho Lan Dendro Chớp vào mùa mưa:

Lan Dendro Chớp thường chịu khô tốt hơn chịu ẩm, vì thế việc tưới nước cho Lan Dendro Chớp bình thường vào buổi sáng và chiều, những ngày mưa liên tục thì nên hạn chế, chỉ tước vâò những ngày trời nắng gắt , và kiểm tra giá thể thấy bị khô.

Cụ thể: Tưới nước 2 lần vào sáng chiều nhưng sáng tưới trễ hơn, chiều tưới sớm hơn và tưới ít nước hơn.

Lưu ý : Sau những trận mưa cần tưới nước xả ngay những chậu Lan Dendro Chớp để rửa sạch bớt nước mưa (trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến Lan Dendro Chớp ), đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa.

Hình ảnh xả lại nước sau những trận mưa của vườn

2. Lưu Ý Độ Ẩm Của Lan Dendro Chớp vào mùa mưa:

Độ ẩm trong vườn Lan Dendro Chớp vào mùa mưa thường cao hơn bình thường, nên cần giữ vườn luôn thông thoáng để tránh nấm mốc và sâu bệnh.

3.  Chế độ phân bón cho Lan Dendro Chớp vào mùa mưa:

Mùa mưa là mùa lan phát triển nhất trong năm vì vậy bón phân trong thời điểm này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên loại phân và liều lượng phải được cân nhắc kỹ, nên cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhưng thường xuyên.

Lưu ý: Không bón quá nhiều đạm (N) cho lan trong mùa mưa (sẽ làm tăng nguy cơ thối thân). Nên bón phân có hàm lượng Kali cao, đồng thời bổ sung thêm Canxi và các chất vi lượng khác, sẽ giúp cây khỏe mạnh, tăng sức đề kháng bệnh trong mùa mưa. 

Ưu tiên bón phân tan chậm vì phân giúp dinh dưỡng phân giải một cách đều đặn và hạn chế thất thoát dinh dưỡng sau mưa tốt nhất. Phân bón hữu cơ nên cho vào túi lọc hoặc túi lưới mắt nhỏ để tránh trường hợp mục rữa làm nghẹt rễ cây.

Chòi non được phát triển mạnh trong mùa mưa, ưu tiên phân bón tan chậm và bỏ phân vào túi lọc

4. Đối phó với ốc sên tàn phá Lan Dendro Chớp vào mùa mưa:

Mùa mưa cũng tạo điều kiện thuận lợi để các con côn trùng sinh sôi và phát triển trong đó có ốc sên, sẽ xuất hiện các tình trạng cắn phá những chồi non hoặc lá của hoa Lan Dendro Chớp. Vì thế, sử dụng phương pháp thủ công hoặc sử dụng mồi diệt ốc để đạt hiệu quả cao mà đỡ tốn công sức nhiều.

Ví dụ : Dùng vỏ trấu, bẫy ốc sên bằng dưa hấu, chuối, bí xanh…., dùng nước vôi trong, tro bếp, thuốc trị ốc,….

Có rất nhiều cách để chọn riêng vườn Hoa Lan Thùy Trang luôn ưu tiên chọn những phương pháp thân thiện với môi trường là dùng nước vôi trong.

5. Thường xuyên kiểm tra các chậu Lan Dendro Chớp vào mùa mưa:

Xem lại giá thể, gốc cây Lan Dendro Chớp, kiểm tra có đủ thông thoáng, có bị nghẹt không. Giá thể có đảm bảo cho rễ Lan Dendro Chớp bám vào để phát triển hay chưa hay đã mục rỗng, tạo điều kiện cho nấm bệnh và các sinh vật có hại phát triển.

Kiểm tra xem lá Lan Dendro Chớp có bị đóm nâu hay bị úng thúi gì không. Nếu phát hiện các bệnh thúi nên cắt bỏ phần thúi, cách ly riêng vào chỗ đã chuẩn bị và bỏ vôi bột ( cách làm thường xuyên của vườn nhà mình ), hoặc các loại thuốc đặc trị bệnh vào ( vườn mình thì hạn chế dùng thuốc BVTV ) .

Kiểm tra xem chậu trồng Lan Dendro Chớp có cỏ phát triển nhiều không, nếu thấy nhiều thì nhổ bỏ cỏ để gốc Lan được thông thoáng hơn.

Kiểm tra xem có cỏ trong chậu thì nhổ cho thoáng vườn

6. Sử dụng Vôi để làm thuốc bảo vệ cho Vườn Lan Dendro Chớp :

Những khi mưa lớn và nhiều, nên tưới nước vôi trong thường xuyên, một tuần từ 2 đến 3 lần để hạn chế bị Thần thúi tấn công. 

Cách làm đơn giản: Lấy nước vôi trong pha với nước lạnh và tưới thường xuyên rất hiệu quả cho việc bảo vệ cây Lan Dendro Chớp của mình trước những ông Thần Thúi , hoặc các bạn ốc sên cắn phá. 

Các bạn có thể kết hợp thêm vôi bột (loại dùng để khử khuẩn) để rắc lên ngọn cây và quanh gốc cây để tăng hiệu quả phòng bệnh.

Kết hợp rải vôi bột lên gốc và ngọn của cây lan dendro chớp

Quý Người Chơi Lan cũng có thể tham khảo thêm các loại thuốc ngừa đặc trị khác dành riêng cho vườn Lan Dendro Chớp được bán trên thị trường.

Ví dụ :Ngừa bị thúi thì dùng: 2 viên TETRACYLI + 1 viên ACSTREPTOCIN cho 10 đến 12 lít nước. Trị bệnh : 1 viên  TETRACYLI + 1 viên PINICYLIN pha với 10 – 12 lít nước phun 1 nhát thôi khô liền ,…. giúp cây mình thoát khỏi bệnh thúi nhũng và khô ngay”  trích hướng dẫn chăm lan vào mùa mưa của thầy Tám Ngọc.

Chơi lan là 1 nghệ thuật và người chơi lan chính là một nghệ sĩ. Hy vọng những chia sẻ của Hoa Lan Thùy Trang có thể giúp Quý Người Chơi Lan chăm sóc vườn hoa lan của mình tốt hơn trong Mùa Mưa và góp phần trả lời cho câu hỏi của Anh Hưng ” Trời mưa kéo dài nhiều ngày thì nên chăm sóc Lan Dendro Chớp vào mùa mưa như thế nào để tránh bị thần thúi tấn công ? “.

Chúc Quý Người Chơi Lan luôn có những bông hoa Lan Dendro Chớp đầy rực rỡ và và khỏe mạnh  !

Hoa Dendro Chớp Vàng Đỏ Nở Rạng Rỡ Sau Cơn Mưa Chiều

Để tìm hiểu thêm nhiều chia sẻ và các mặt hoa Lan Dendro Chớp của Hoa Lan Thùy Trang mời Quý Người Chơi Lan có thể liên hệ qua thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ :

Hoa Lan Thùy Trang

Điện thoai (ZALO ): 037 88 000 19

Website: hoalanthuytrang.com

Page : https://www.facebook.com/HoaLandepsuutam

Facbook: https://www.facebook.com/lanthuytrang.hoa

Mail: [email protected]

Hoa Lan Thùy Trang

Call Now